Kiến tạo văn hóa làm việc trao quyền cho thế hệ Gen Z

by Admin

Tại Việt Nam, lao động từ 24 tuổi trở xuống chiếm 16,1% và lao động từ 25 đến 34 tuổi chiếm 16,7% lực lượng lao động cả nước. Đến năm 2025, Gen Z sẽ là nhóm lao động lớn nhất; do đó, các ưu tiên dành cho nhóm này sẽ được coi là hàng đầu tại nơi làm việc. Để thu hút và giữ chân những người trẻ tài năng tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần xem xét những quan điểm độc đáo của Gen Z – được nuôi dưỡng trong quá trình lớn lên cùng công nghệ và những thay đổi về văn hóa, xã hội. Thế hệ này ưu tiên lựa chọn những công ty quan tâm đến giá trị, phúc lợi của nhân viên và môi trường làm việc linh hoạt.

Tại Việt Nam, lao động từ 24 tuổi trở xuống chiếm 16,1% và lao động từ 25 đến 34 tuổi chiếm 16,7% lực lượng lao động cả nước. Đến năm 2025, Gen Z sẽ là nhóm lao động lớn nhất; do đó, những ưu tiên dành cho nhóm này sẽ được coi trọng hàng đầu tại nơi làm việc. Để thu hút và giữ chân những người trẻ tài năng tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần xem xét những quan điểm độc đáo của Gen Z – được nuôi dưỡng trong quá trình lớn lên cùng công nghệ và những thay đổi về văn hóa, xã hội. Thế hệ này ưu tiên lựa chọn những công ty quan tâm đến giá trị, phúc lợi của nhân viên và môi trường làm việc linh hoạt.

Hòa mình vào thế giới công việc mơ ước của Gen Z

Gen Z tại Việt Nam coi trọng sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp như nhau. Theo Anphabe (2022), mục tiêu nghề nghiệp của Gen Z đa dạng hơn so với các thế hệ trước, cụ thể bao gồm các yếu tố như thu nhập, phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ, trải nghiệm, cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nghiên cứu này của Anphabe cũng lý giải xu hướng chuyển việc của Gen Z, bởi mong muốn công việc mang lại giá trị hơn là sự ổn định. Dựa trên sự hiểu biết của họ về các nền văn hóa khác nhau, họ muốn tự do thể hiện sự khác biệt và đa dạng về bản thân và cách sống của họ.

Kiến tạo văn hóa làm việc trao quyền cho thế hệ Gen Z - 1

Có lẽ tác động lâu dài và đáng kể của Covid-19 đối với thế giới kinh doanh đã định hình lại hoàn toàn ý nghĩa của công việc. Việc triển khai mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa và tại văn phòng đã bộc lộ những thuận lợi và thách thức so với mô hình truyền thống. Khi nhân viên trở lại văn phòng, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong các ưu tiên của họ trong công việc.

Một báo cáo của Deloitte (2022) cũng có kết luận tương tự về các yếu tố mà Gen Z và Millennials ưu tiên trong công việc, cụ thể là 5 điều sau: cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cơ hội học tập và phát triển, văn hóa làm việc tích cực, mô hình làm việc linh hoạt và công việc có ý nghĩa.

Chuyển đổi văn hóa làm việc: hướng tới sự linh hoạt

Theo báo cáo từ Cisco (2022), kết quả khảo sát tại Việt Nam cho thấy đa số người dân phản hồi tích cực với mô hình làm việc kết hợp. Hơn 3/4 người Việt cho biết họ muốn sử dụng khăn giấy này, trong khi 19% muốn làm việc hoàn toàn từ xa và chỉ 4% muốn ở văn phòng toàn thời gian. Ngoài ra, nhận được cho thấy nhiều lợi ích trong việc phát triển nghề nghiệp và cá nhân: 70% cho biết chất lượng công việc của họ được cải thiện, 67% cho biết hiệu suất công việc cũng được cải thiện, 85% bày tỏ sự thay đổi tích cực về tình cảm, tài chính, tinh thần, thể chất và sức khỏe xã hội, và 89% chia sẻ họ tiết kiệm được tiền khi làm việc với mô hình hybrid này.

Các công ty tin tưởng vào sự tồn tại của mô hình làm việc kết hợp cần phải hiểu và ưu tiên những gì nhân viên thực sự muốn: quyền tự chủ trong việc lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc.

Kiến tạo văn hóa làm việc trao quyền cho thế hệ Gen Z - 2

Một cách mà các công ty có thể tăng tính linh hoạt về thời gian là cho phép nhân viên làm việc vào các giờ khác nhau ngoài 9-5 giờ thông thường tùy thuộc vào trách nhiệm cá nhân của họ. Hơn nữa, sự linh hoạt về địa điểm làm việc được nhiều bạn trẻ Việt Nam đánh giá cao. Họ coi trọng thời gian và tiền bạc mà họ có thể tiết kiệm được khi đi lại và khả năng sống ở các quận, thành phố hoặc thậm chí ở các quốc gia cách xa văn phòng chính của họ. Các công ty cung cấp sự linh hoạt cho phép nhân viên thấy mức độ gắn kết của nhân viên cao hơn và làm việc vui vẻ hơn.

Trong các cuộc trò chuyện với các công ty, có một sự hiểu biết cơ bản và nhất quán rằng nhân viên đang thích nghi và muốn trải nghiệm mô hình kết hợp văn phòng và làm việc từ xa – đặc biệt là Gen. Z. HR cũng muốn sắp xếp lịch làm việc phù hợp với cuộc sống cá nhân; do đó, công nghệ là cần thiết để quản lý hiệu quả công việc từ xa. Công ty cần đầu tư phần mềm quản lý, để nhân viên có thể kết nối với nhau và truy cập dữ liệu từ mọi thiết bị; đồng thời giúp lãnh đạo tính toán sử dụng diện tích văn phòng sao cho hợp lý.

Giá trị của không gian làm việc chung

Bối cảnh kinh tế không chắc chắn và cuộc khủng hoảng nhân tài toàn cầu giúp các nhà quản lý nhân sự nhận ra rằng, bên cạnh sự linh hoạt khi sắp xếp công việc, mọi người còn có nhu cầu bẩm sinh là kết nối, cộng tác và học hỏi lẫn nhau. Điều này đặc biệt đúng với Gen Z, những người luôn muốn kết nối và tìm cảm giác thân thuộc tại nơi làm việc.

Đối với các công ty đang tìm cách đưa nhân viên trở lại văn phòng một cách tự nhiên, điều quan trọng là các nhà quản lý phải hiểu mong muốn của nhân viên để tạo ra một môi trường làm việc hấp dẫn khiến việc di chuyển đến văn phòng trở nên đáng giá.

Một cách để khiến trải nghiệm làm việc của nhân viên trở nên thú vị hơn là hợp tác với nhà cung cấp không gian làm việc linh hoạt như WeWork, nơi các văn phòng được thiết kế có mục đích để tối ưu hóa khả năng kết nối và cộng tác. Tại WeWork, chúng tôi nhận thấy rằng số lượng thành viên quay lại không gian của chúng tôi ngang bằng với mức trước đại dịch. Đôi khi mục đích của họ là tận dụng cơ sở vật chất hiện có như phòng họp và thúc đẩy thảo luận các ý tưởng.

Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp đa dạng của WeWork mang đến cho các thành viên cơ hội kết nối và tương tác với những người bên ngoài công ty và bên ngoài ngành thông qua các sự kiện ý nghĩa do WeWork tổ chức. Ví dụ như các hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ, Ngày chăm sóc sức khỏe và các sáng kiến đóng góp cho cộng đồng.

Tại TP.HCM, hai địa điểm của WeWork tại WeWork Lim Tower 3 ở Quận 1 và WeWork E. Town Central ở Quận 4 tiếp tục nhận thấy nhu cầu về không gian làm việc linh hoạt, không chỉ dành cho hoạt động kinh doanh. mà còn tăng giá trị trải nghiệm của nhân viên. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho năng suất, thúc đẩy hợp tác và củng cố văn hóa doanh nghiệp; do đó, dẫn đến sự hài lòng của nhân viên và giữ chân nhân tài Gen Z.

Kiến tạo văn hóa làm việc trao quyền cho thế hệ Gen Z - 3

Để chuẩn bị cho năm mới, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có cơ hội đánh giá và thực hiện những thay đổi chiến lược đối với không gian làm việc, đồng thời định hình cách thức hoạt động của công ty.

 

Tin tức liên quan