Bất ngờ giá USD cuối năm, kiều hối đổ về mạnh

by Admin

Giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do tiếp tục lao dốc góp phần hạ nhiệt tỷ giá. Tại TP.HCM, kiều hối vẫn chảy mạnh.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do tiếp tục lao dốc góp phần hạ nhiệt tỷ giá. Tại TP.HCM, kiều hối vẫn chảy mạnh.

Trưa 14/12, Vietcombank niêm yết giá USD mua vào là 23.370 đồng/USD, bán ra là 23.650 đồng/USD, giảm thêm 50 đồng so với sáng qua và giảm tổng cộng 170 đồng so với ngày hôm qua.

Eximbank niêm yết giá USD mua vào là 23.350 đồng/USD, bán ra là 23.620 đồng/USD, thấp hơn giá giao dịch tại Vietcombank.

Một số ngân hàng khác mua bán USD với tỷ giá thấp hơn như tại Sacombank, giá USD được điều chỉnh xuống mức 23.360 đồng/USD mua vào, 23.580 đồng/USD bán ra.

So với mức đỉnh của giá USD trong hơn 3 tháng qua ở 24.888 VND/USD, giá USD đã giảm khoảng 5,5%.

Bất ngờ giá USD cuối năm, kiều hối đổ về mạnh - 1

Giá USD tại các ngân hàng thương mại lao dốc

Tương tự, giá USD trên thị trường tự do cũng đi xuống. Một số điểm thu đổi ngoại tệ báo giá USD mua vào 24.050 đồng/USD, bán ra 24.120 đồng/USD, quay về vùng 24.000 đồng/USD và chênh lệch không quá lớn so với USD tại các ngân hàng thương mại. Nếu so với đỉnh giá USD tự do lên 25.400 đồng, giá USD hiện tại đã giảm 5,2%.

Không chỉ ngân hàng và giá USD tự do, Ngân hàng Nhà nước cũng đã 4 lần điều chỉnh giá bán USD tại sở giao dịch chỉ trong một thời gian ngắn, đưa giá bán xuống còn 24.830 đồng/USD, giảm 40 đồng/USD so với cuối kỳ. cấp độ. đỉnh cao trước đó.

Trong bản tin cập nhật thị trường tiền tệ hàng tuần mới nhất, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, giá VND đã tăng khá mạnh trong những tuần qua và hiện đã quay trở lại quanh vùng phá giá dự kiến. năm của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, SSI dự báo tỷ giá sẽ có xu hướng đi ngang trong thời gian còn lại của năm.

“Tâm lý găm giữ USD có thể đã bớt căng thẳng nhờ chênh lệch lãi suất tiền gửi VND và USD còn cao. Các yếu tố cơ bản liên quan đến cung ngoại tệ cũng có nhiều điểm tích cực, như dòng vốn FDI giải ngân, vốn đầu tư gián tiếp, thặng dư thương mại số dư hay dòng tiền từ các khoản vay ngoại tệ mới giải ngân”, một chuyên gia phân tích của SSI nhận xét.

Việc tỷ giá USD/VND hạ nhiệt có ảnh hưởng lớn từ việc đồng USD trên thị trường quốc tế giảm mạnh. Hiện chỉ số đồng USD chỉ còn 103,65, mức thấp nhất trong nhiều tháng sau khi Mỹ công bố chỉ số lạm phát giảm hơn dự kiến.

Lượng kiều hối về cuối năm tăng mạnh cũng góp phần giảm áp lực lên tỷ giá USD/VND. Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, cho biết dự báo lượng kiều hối đổ về thành phố năm nay khoảng 6,8 tỷ USD.

Tốc độ tăng kiều hối về TP.HCM năm nay tuy thấp hơn cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là mức tốt trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn. Trong nhiều năm qua, TP.HCM luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối nhận được. Năm qua, lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng 6,5-6,6 tỷ USD.

 

Tin tức liên quan