Chậm trả lương, thưởng Tết cho người lao động bị xử phạt thế nào?

by Admin

Doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể bị phạt nếu chậm trả lương, thưởng Tết cho người lao động.

Doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể bị phạt nếu chậm trả lương, thưởng Tết cho người lao động.

Tết Nguyên Đán 2023 sắp đến. Càng về cuối năm, nhu cầu chi tiêu, mua sắm đón Tết của người dân càng tăng cao nên người đi làm luôn mong chờ lương, thưởng Tết.

Tuy nhiên, trong dịp này, một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động cố tình nợ lương, chậm trả tiền thưởng cho cán bộ, công nhân viên. Vậy những trường hợp này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chậm trả lương kèm theo lãi suất

Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 quy định NSDLĐ có nghĩa vụ trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn cho NLĐ.

Thời hạn trả lương sẽ được các bên thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động hoặc được ghi vào quy chế riêng của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp sẽ quy định thời hạn trả lương riêng, có nơi trả vào mùng 5 hoặc mùng 10 đầu tháng, có nơi trả vào ngày 15, thậm chí trả vào ngày cuối cùng của tháng.

Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lương cho người lao động theo đúng thời hạn đã thỏa thuận hoặc quy định trong quy chế, không được chậm trả lương cho người lao động.

Bộ luật Lao động 2019 chỉ cho phép doanh nghiệp chậm trả lương trong một trường hợp duy nhất, được quy định tại Khoản 4 Điều 97 như sau: Trường hợp bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã áp dụng mọi biện pháp. Nếu không thể trả lương đúng hạn thì cũng không được chậm quá 30 ngày.

Như vậy, nếu không có lý do bất khả kháng thì doanh nghiệp không được phép chậm trả lương cho người lao động; nếu chậm thì không quá 30 ngày.

Chậm trả lương, thưởng Tết cho người lao động bị xử phạt thế nào? - 1

Doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể bị phạt nếu chậm trả lương, thưởng Tết cho người lao động. Hình minh họa

Theo Khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động chậm trả lương cho người lao động có thể bị tính lãi ngoài và bị phạt tiền.

Cụ thể: Chậm lương do trường hợp bất khả kháng: Bị tính thêm lãi suất nếu chậm lương từ 15 ngày trở lên. Lãi chậm trả được tính bằng lãi suất gửi tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản trả lương quy định.

Chậm trả lương vì lý do khác: Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, người sử dụng lao động sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng . đồng (căn cứ vào số lao động bị chậm lương).

Cụ thể: Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng nếu chậm trả lương cho 1 người lao động đến 10 người; Từ 10 – 20 triệu đồng: Chậm lương 11 – 50 nhân viên; Từ 20 – 30 triệu đồng: Chậm lương 51 – 100 lao động; Từ 30 – 40 triệu đồng: Chậm lương 101 – 300 lao động; Từ 40 – 50 triệu đồng: Chậm lương 301 người lao động trở lên.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả đủ tiền lương cộng với tiền lãi chậm trả lương cho người lao động. Lãi suất chậm nộp được tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

Thưởng được trả theo thỏa thuận

Đối với thưởng Tết, Điều 104 BLLĐ 2019 chỉ quy định về hình thức thưởng có thể bằng tiền hoặc tài sản hoặc hình thức khác mà không đề cập đến thời điểm trả thưởng.

Do đó, việc trả thưởng sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy chế nội bộ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận, quy chế do doanh nghiệp tự ban hành.

Trên thực tế, các doanh nghiệp thường thưởng Tết cùng với kỳ lương trước Tết hoặc vào thời điểm khác phù hợp nhưng vẫn có thời gian để người lao động mua sắm Tết.

Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định 12/2022/NĐ-CP không quy định mức phạt đối với hành vi chậm thưởng Tết. Vì vậy, chưa có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

 

Tin tức liên quan