Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán

by Admin

“Tôi đang kinh doanh ổn định, doanh thu mỗi tháng vài trăm triệu đồng thì Covid-19 ập đến, quán đóng cửa, thu nhập về con số 0. Loay hoay mãi mới nghĩ ra làm thử món này để bán”.

“Tôi đang kinh doanh ổn định, doanh thu mỗi tháng vài trăm triệu đồng thì Covid-19 ập đến, quán đóng cửa, thu nhập về con số 0. Loay hoay mãi mới nghĩ ra làm thử món này để bán”.

Đó là chia sẻ của anh Phạm Văn Thắng, (SN 1991) về lần thứ hai khởi nghiệp với món ăn đang gây sốt Hà Nội thời gian gần đây.

Anh Thắng cho biết mình sinh ra ở một huyện thuần nông của Hải Phòng. Học hết lớp 9, anh lên thành phố bán hàng rong và có thâm niên 15 năm làm đầu bếp. Từ làm thuê cho một nhà hàng, có chút vốn liếng, anh quyết định mở quán nhậu của riêng mình tại TP.HCM. Hải Phòng.

“Quán của tôi chuyên bán đồ uống. Làm được khoảng 3 năm, đi vào ổn định với 5 nhân viên, tổng doanh thu khoảng 200-300 triệu đồng/tháng thì Covid-19 bùng phát. Nhà hàng, quán ăn không được mở cửa kinh doanh mà tiền thuê mặt bằng, nhân viên đắt đỏ nên tôi phải đóng cửa”, anh Thắng nói.

Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán - 1

Thất nghiệp vì Covid-19, anh Thắng quyết định khởi nghiệp bằng chính những món ăn mình từng ăn thuở bé.

Thất nghiệp, thu nhập bỗng về con số 0, anh Thắng luôn trăn trở làm sao có thể tiếp tục công việc đã gắn bó 15 năm qua, kiếm thêm trang trải để lo cho gia đình, con cái.

Nhận thấy nhu cầu đồ ăn mang về trong mùa dịch tăng cao, bản thân là một đầu bếp, từng làm hàng trăm món ngon phục vụ thực khách, anh Thắng đã bắt tay vào làm món gà quay bằng đất sét để bán online.

“Tôi quan niệm, món ăn phải ăn nóng mới ngon, nhất là phải làm món gì ấn tượng, khiến khách ăn một lần nhớ mãi. Lúc đó, tôi chợt nhớ đến món gà niêu đất hồi nhỏ hay làm cùng lũ bạn nhưng không ai chuyên làm để bán nên tôi bắt tay vào làm”, anh Thắng chia sẻ.

Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán - 2

Gà được phủ đất, nướng trên than hồng trong 1,5-2 giờ.

Từ món ăn thuở bé, anh Thắng đã mày mò nghiên cứu công thức riêng để món gà quay đất sét của mình vừa ngon vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, giá thành không quá cao để mọi người đều có thể tiếp cận. lấy món ăn này.

Theo anh Thắng, những con gà dùng để nặn đất sét rồi nướng phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Chúng là gà mái đã nuôi được 5-6 tháng, chuẩn bị đẻ trứng.

“Làm đầu bếp lâu năm nên tôi biết gà sắp đẻ là lúc gà béo nhất, thịt ngọt và thơm nhất. Không quá non cũng không quá già, cân nặng 1,7-1,8kg. Sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị, nhồi nếp vào bụng, gói trong đất sét và lá sen, sau đó đem nướng trên lửa nhỏ. Món ăn này có cách chế biến dân dã nhưng hương vị thì thuộc hạng “hoàng gia”, anh Thắng cho biết.

Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán - 3

Vốn đầu tư chỉ vài triệu đồng nhưng gà nướng đất sét của anh Thắng xuất bán hàng trăm con mỗi ngày.

Từ lúc làm gà cho đến khi ra thành phẩm, mỗi con gà quay đất sét phải có thời gian chế biến từ 5-6 tiếng đồng hồ.

Thịt gà được nướng trên lửa nhỏ nên khi chín vẫn có độ mềm, ngọt và mùi thơm của lá sen. Hạt xôi trong bụng gà khi ăn còn có vị bùi bùi, béo béo và mùi thơm đặc biệt hòa quyện. Đất sét cũng giữ nhiệt lâu hơn nên khi khách về, trên đĩa vẫn còn nóng hổi.

Những ngày đầu bán hàng online, anh Thắng chỉ bán được 10-15 con cho bạn bè, người quen, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán - 4 Sau 5-6 tiếng tẩm ướp và nướng lửa nhỏ, đến tay thực khách gà vẫn còn nóng hổi.

Tiếng lành đồn xa, món gà quay bằng đất sét của anh ngày càng được nhiều người biết đến và săn đón. Từ 1 cơ sở, anh Thắng đã mở rộng ra 5 cơ sở tại TP.HCM. Hải Phòng. Mỗi ngày xuất bán từ 150-200 con gà, thậm chí có ngày cao điểm có thể bán hơn 200 con.

Được nhiều người ủng hộ, đặc biệt là nhiều khách hàng ở Hà Nội có nhu cầu đặt hàng thưởng thức, cuối tháng 9, anh Thắng khai trương chi nhánh tại Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán - 5

Gà nướng có mùi thơm của lá sen, vị béo ngậy của gà nướng bằng than hoa.

Ngay lập tức, món gà quay bằng đất sét của anh Thắng đã thu hút sự quan tâm và đặt hàng của người tiêu dùng Thủ đô. Dù chỉ bán từ 5 giờ chiều đến tối nhưng có hôm mở cửa khoảng 2 tiếng đã cháy hàng, không còn gà để bán.

“Mỗi con gà nướng bằng đất sét tôi bán với giá 250.000 đồng. Có hôm hết hàng, tôi cho nhân viên đứng bán để đi làm, nhưng hơn một tiếng sau quay lại thì hơn 100 con gà đã không còn. Nhiều người đến mua rồi quay lại”, anh Thắng cười nói.

Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán - 6

Mới có mặt ở Hà Nội hơn 1 tháng nhưng gà nòi của anh Thắng luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Theo anh Thắng, trong thời gian tới, thay vì nướng và bán vỉa hè như hiện nay, anh dự định mở nhà hàng gà nướng đất sét phục vụ khách ăn tại chỗ để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thực khách, đưa món gà nướng ngày càng được ưa chuộng. Sét trở thành món ăn được nhiều người biết đến và thưởng thức.

 

Tin tức liên quan