BHXH Việt Nam lý giải nguyên nhân hàng triệu người rút BHXH một lần

by Admin

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, riêng năm 2022 có 895.500 lao động rút BHXH một lần, tăng 3,7% so với năm 2021.

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, riêng năm 2022 có 895.500 lao động rút BHXH một lần, tăng 3,7% so với năm 2021.

Chiều 15-12, tiếp tục phiên họp thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và 11-2022. Đáng chú ý, cử tri rất băn khoăn về việc rút BHXH một lần.

Lý giải về vấn đề này, ông Chu Mạnh Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, giai đoạn 2016-2021, cả nước có trên 4 triệu người rút BHXH một lần. Con số này không bao gồm nhân viên trong lực lượng vũ trang (Công an, Quân đội). Tuy nhiên, có một thực tế là số người rút BHXH một lần năm sau luôn cao hơn năm trước.

Đáng chú ý, người lao động nhận BHXH một lần sau một năm nghỉ việc chiếm 98,8% tổng số người hưởng BHXH một lần. Số người được hưởng các điều kiện khác chiếm tỷ lệ ít hơn.

BHXH Việt Nam lý giải nguyên nhân hàng triệu người rút BHXH một lần - 1

Ông Chu Mạnh Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH giải trình về tình trạng NLĐ nhận BHXH một lần. Ảnh: M.THẮNG

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Sinh là do chính sách BHXH một lần hiện nay còn khá “thoáng” đối với người lao động. Bên cạnh đó là những yếu tố ngoại lực như dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm qua khiến đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp chỉ dựa vào việc rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống.

Từ đó, ông Sinh khẳng định việc rút tiền BHXH năm 2022 có tăng nhưng “không có gì bất thường”. Bởi riêng năm 2022 có 895.500 người rút BHXH một lần, chỉ tăng 3,7% so với năm 2021.

Việc rút BHXH một lần tăng nhanh có liên quan mật thiết đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vì vậy, thời gian tới, Nhà nước cần có giải pháp tổng thể mang tính vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần…” – ông Sinh nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng kiến nghị sớm sửa đổi pháp luật về BHXH, tăng quyền lợi cho người lao động có thời gian tham gia BHXH; giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.

Về phía BHXH Việt Nam, giải pháp trước mắt là tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho NLĐ về những thiệt thòi khi ra khỏi hệ thống BHXH. Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền đến người lao động về việc không nhận BHXH một lần và vận động ngay khi nhận hồ sơ rút BHXH một lần.

Theo thống kê, đến ngày 30/9/2022, số người tiếp tục tham gia BHXH sau khi vận động tại một cửa là 15.068 người. Như vậy, việc thuyết phục nhân viên rất hiệu quả. “Thời gian tới, BHXH tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông, sớm đề xuất các giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm hạn chế thấp nhất việc rút bảo hiểm một lần…” – ông Sinh nói.

BHXH Việt Nam lý giải nguyên nhân hàng triệu người rút BHXH một lần - 2

bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội. Ảnh: M.THẮNG

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị cần có giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng nhận BHXH một lần. Bởi theo bà, cả giai đoạn 2016-2021, có hơn 4 triệu người hưởng BHXH một lần nhưng mới có 140.000 người tham gia lại, chiếm 3,5% số người hưởng BHXH một lần.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2022, BHXH cho rằng việc rút BHXH một lần không có gì bất thường so với giai đoạn 2016-2021, nhưng xu hướng rút tiền vẫn tăng.

“Quan điểm của Ban Dân nguyện là hiện tượng này là bình thường kể cả trong thời kỳ bất thường. Nói không có bất thường là không đúng. Vì vậy cần phải có giải pháp xử lý hiệu quả…” – ông Phương nói.

 

Tin tức liên quan