Mua hàng trả góp lãi suất 0%: Tưởng lợi mà thiệt đơn thiệt kép

by Admin

Tín dụng tiêu dùng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm, vay trả góp lãi suất 0% nhận được sự hưởng ứng của người mua hàng. Nhưng cũng có nhiều người vay quá hạn và bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần.

Tín dụng tiêu dùng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm, vay trả góp lãi suất 0% nhận được sự hưởng ứng của người mua hàng. Nhưng cũng có nhiều người vay quá hạn và bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần.

Mua hàng trả góp lãi suất 0%: Tưởng lợi mà thiệt đơn thiệt kép - 1

Mua trả góp lãi suất 0% nhưng thực tế lãi suất rất cao (Ảnh: Phan Chính)

Huyền thoại về trả góp 0%

Mua trả góp lãi suất 0% là hình thức mua hàng không phải trả hết tiền trong một lần, khách hàng chỉ phải trả dần số tiền đó trong một thời gian nhất định cho đến khi tất toán khoản vay theo thỏa thuận. trong hợp đồng. Tuy nhiên, trước khi mua hàng, thông thường bạn sẽ phải thanh toán cho doanh nghiệp một phần giá trị sản phẩm (khoảng 10 -30%). Số tiền còn lại sẽ chia đều mỗi tháng để trả.

Mua trả góp lãi suất 0% được áp dụng cho nhiều khoản vay tiêu dùng thuộc các loại sản phẩm như: Điện thoại, máy tính, xe máy, ô tô, đồ gia dụng, du lịch, làm đẹp, thậm chí cả dịch vụ. Các dịch vụ trực tuyến, phí y tế…

Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng số tiền trả góp hàng tháng không đáng bao nhiêu nên vướng vào vòng nợ nần do vay tiêu dùng, nhiều người muốn mua sản phẩm nào đó mà thiếu tiền thường sẽ nghĩ đến hình thức trả góp. .

Tại các trung tâm mua sắm thường đưa ra các gói vay với lãi suất thấp, thậm chí là 0%. Tuy nhiên, nếu khách hàng tính toán kỹ thì lãi suất vay của họ thậm chí còn rất cao. Chẳng hạn, một chiếc Iphone giá 34.450.000 khách hàng trả trước 50% là 17.225.000 đồng, phần còn lại vay công ty tài chính mỗi tháng trả góp 1.985.000 đồng trong vòng 12 tháng, nhưng nhân viên tư vấn bán hàng cho biết lãi suất 0% này là một khách hàng được hỗ trợ vay.

Thực tế, theo tìm hiểu, ngoài số tiền phải trả hàng tháng, khách hàng còn phải trả thêm gần 1.000.000 đồng chi phí làm thủ tục hồ sơ, ngoài ra, giá trả một lần cũng thấp hơn giá vay trả góp. tháng nhưng nhiều khách hàng vẫn coi đây là một lựa chọn tốt để mua sản phẩm, vẫn nghĩ được vay trả góp 0% lãi suất nên mới lao vào.

Tuy nhiên bạn lấy 1.985.000 nhân 12 tháng sẽ biết số tiền phải trả cho bên cho vay là 23.820.000 đồng, khi lấy con số này cộng với 17.225.000 (số tiền trả trước 50%) thì bạn sẽ được một con. Nếu mua chiếc điện thoại nói trên, chắc chắn lãi suất cộng dồn hàng tháng sẽ cao hơn nhiều so với lãi suất cho vay hiện nay.

Nếu tính toán kỹ hơn, bạn có thể thấy lãi suất vay trả góp hàng tháng như đã nói ở trên là rất cao. Nhiều trường hợp do không tìm hiểu kỹ nên cứ vay mua trước tính sau, vay chồng lên khoản vay khác dẫn đến nợ nần chồng chất và bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần mà không hề hay biết.

Đặc biệt là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống, mới đi làm với mức lương thấp nhưng vì muốn sở hữu xe đẹp, điện thoại đời mới đã tìm đến dịch vụ mua trả góp này.

Mua hàng trả góp lãi suất 0%: Tưởng lợi mà thiệt đơn thiệt kép - 2

Nhiều người lầm tưởng mua trả góp 0% đã lao vào vòng xoáy nợ nần

Rơi vào vòng xoáy nợ nần

Anh Hà Đình Duy (SN 1987) nhân viên kinh doanh của một công ty thiết bị vệ sinh tại quận Hà Đông có vay tiền trả góp mua một chiếc Iphone nhưng do không cân đối được tài chính nên anh không thể trả được số tiền trên. Hàng tháng, anh phải bán điện thoại để trả nhưng tiền bán không đủ bù vào khoản vay nên thường xuyên bị đòi nợ.

Anh kể, tự nhiên vay mua điện thoại, giờ thành con nợ, dẫn đến phải bỏ việc đổi số điện thoại về quê.

Em Nguyễn Thị Hồng Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, em mới ra trường mua chiếc xe máy 40 triệu, vay 30 triệu trả góp trong 12 tháng, mỗi tháng trả 2.850.000, nhân viên bán xe nói đây là hình thức trả góp 0% nên em Thấy cũng hợp lý, sau đó tôi mua thêm tủ lạnh, và 1 chiếc điện thoại, hàng tháng tôi trả góp tất cả các khoản trên hết hơn 5 triệu đồng/tháng, nhưng khi tính lại, khi cộng các khoản lại, anh sẽ biết đây không phải lãi suất 0% mà cao gấp nhiều lần lãi suất vay ngân hàng.

“Do suy nghĩ đơn giản nên tôi bị rơi vào vòng xoáy nợ nần, lương tháng không đủ trang trải cuộc sống, phải vay mượn thêm mỗi tháng để trang trải cuộc sống nên nợ nần chồng chất”, chị Nhung kể.

Trong thời buổi lãi suất cho vay cao, hiện ở mức 15-16%/năm, nhiều người đã tìm đến dịch vụ mua hàng trả góp, nhưng thực chất tiền vay trả góp được các tổ chức cho vay cộng dồn theo từng đợt. nhiều tháng phải trả, nhiều người vay không tính toán lại nên nghĩ mình được ưu tiên cho vay với lãi suất 0%.

Theo các chuyên gia, chính sách cho vay tiêu dùng lãi suất 0% thực chất là chiêu trò cạnh tranh của các tổ chức tín dụng nhằm thu hút khách hàng. Nguyên nhân là do thị trường ngày càng có nhiều tổ chức cho vay tiêu dùng, cạnh tranh gay gắt và các tổ chức tín dụng phải đưa ra chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Tuy nhiên, lãi suất 0% không có nghĩa là tổ chức tín dụng cho khách hàng vay không vụ lợi. “Bản chất lợi nhuận của một hiệp hội tín dụng có thể ẩn chứa trong những thứ khác. Các tổ chức này có thể bắt tay với doanh nghiệp bán hàng để kích cầu tiêu dùng và chia sẻ lợi nhuận.

 

Tin tức liên quan