Năm 2022, lượng kiều hối về TPHCM dự báo tiếp tục tăng

by Admin

Năm 2022, kiều hối về TP.HCM tiếp tục tăng trưởng khá tích cực, dự báo đạt khoảng 6,8 tỷ USD.

Năm 2022, kiều hối về TP.HCM tiếp tục tăng trưởng khá tích cực, dự báo đạt khoảng 6,8 tỷ USD.

Đây được coi là nguồn lực vàng không chỉ góp phần nâng cao đời sống của người dân trong nước mà còn là nguồn lực tài chính quan trọng để phát triển kinh tế đất nước.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh, lượng kiều hối về thành phố năm nay dự báo đạt khoảng 6,8 tỷ USD. Tốc độ tăng kiều hối về TP.HCM năm nay tuy thấp hơn năm ngoái nhưng vẫn ở mức tốt.

Kiều hối dự báo sẽ tăng mạnh trong tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng có thể thấy rõ một phần lớn kiều hối do Việt kiều gửi về hỗ trợ thân nhân; đồng thời, một phần cũng chảy vào hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nước.

Đây được coi là nguồn tài nguyên vàng trong bối cảnh thị trường thanh khoản thấp. Lượng kiều hối không chỉ góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế thành phố mà còn giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Những năm gần đây, TP.HCM luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối nhận được. Năm 2021, lượng kiều hối đổ về TP.HCM đạt khoảng 6,5-6,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm trước, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Trong khi đó, tính chung cả nước, lượng kiều hối đạt khoảng 12,5 tỷ USD.

TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính đánh giá, lượng kiều hối và các nguồn vốn khác đã tạo điều kiện thuận lợi góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế – xã hội của thành phố. Đồng thời, góp phần quan trọng thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn vốn ngoại tệ, cũng như đảm bảo quan hệ cung – cầu ngoại tệ. Đây là kết quả tích cực trong việc triển khai các giải pháp tiếp tục thu hút vốn ngoại tệ và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP. Nguồn vốn này cũng trở thành nguồn lực vàng cho tăng trưởng và phát triển, bởi tính chất và chi phí kiều hối có những ưu điểm vượt trội so với các nguồn vốn khác.

Nhìn rộng hơn, lượng kiều hối đổ về TP trong năm qua tăng gần gấp đôi lượng vốn đầu tư nước ngoài bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn lực từ kiều hối cũng không phải chịu áp lực trả nợ, trả lãi hay tính đến hiệu quả đầu tư đã cam kết với các nước như vốn vay ODA…

Một diễn biến đáng chú ý là nếu như trước đây, dòng tiền chủ yếu tập trung cho sản xuất kinh doanh, thì trong thời kỳ dịch Covid-19 và giai đoạn phục hồi kinh tế hiện nay, kiều hối đã chuyển sang tập trung cho an sinh xã hội. phục hồi kinh doanh.

Ở góc độ kinh tế, việc sử dụng kiều hối vào mục đích nào đều có hiệu quả, kích thích tổng cầu, từ đó kích thích tăng trưởng sản xuất và tiêu dùng, góp phần tăng trưởng kinh tế.

 

Tin tức liên quan