Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm

by Admin

“Mới kinh doanh quán cà phê được hơn 1 năm, chẳng những tôi không được công mà hơn 600 triệu đồng vốn liếng của anh tôi cũng mất trắng. Thế là tôi về quê nuôi chim”.

“Mới kinh doanh quán cà phê được hơn 1 năm, chẳng những tôi không được công mà hơn 600 triệu đồng vốn liếng của anh tôi cũng mất trắng. Thế là tôi về quê nuôi chim”.

Đó là chia sẻ của anh Trần Thanh Tùng (SN 1998), trú tại xã Thăng Long, huyện Đông Hưng (Thái Bình) về cơ duyên từ Hà Nội về quê lập nghiệp với nghề “không giống ai” của mình.

Tùng học Cao đẳng Y tế tại Hà Nội. Từ năm thứ 2, anh bắt đầu làm bán thời gian tại một cơ sở y tế với mức lương 3-4 triệu đồng/tháng.

“Đêm nào tôi cũng đến phòng khám để phụ giúp, được giúp đỡ từng miếng ăn, giấc ngủ. Sáng hôm sau, trở lại lớp học bình thường. Sau khi tốt nghiệp, tôi cũng đi xin việc ở một phòng khám khác nhưng lương quá thấp so với công việc chính thức nên tôi xin nghỉ”, anh Tùng nói.

Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm - 1

Gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc đúng chuyên môn với mức lương tốt, anh Tùng đã tìm ra con đường riêng để khởi nghiệp.

Tích góp được một số tiền nhỏ khi còn là sinh viên đi làm thêm, Tùng hùn vốn với một người anh mở quán cà phê vào năm 2020.

Tổng vốn đầu tư quán cà phê là 600 triệu đồng. Trong đó, anh Tùng chỉ góp một phần nhỏ, chủ yếu phụ trách công việc điều hành nhà hàng.

Thời điểm quán cà phê mở cửa cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Quán liên tục đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội. Lỗ thì cồng, để có tiền trang trải, những lúc rảnh rỗi, anh làm thêm công việc mua bán chim cảnh.

Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm - 2

Việc mua bán chim cảnh giúp anh Tùng kiếm thêm thu nhập trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

“Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, đến tháng 7/2021, quán cà phê của hai anh em phải đóng cửa vì không thể tiếp tục lỗ”, anh Tùng nói.

Ra Hà Nội với 65 triệu đồng là tiền bán chim cảnh, anh Tùng băn khoăn không biết nên làm gì với số tiền này.

Suy nghĩ một lúc, anh quyết định khởi nghiệp với việc nuôi và nhân giống chim cảnh, xuất phát từ niềm đam mê của cha anh.

Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm - 3

Khởi nghiệp với chim cảnh, anh Tùng chọn hướng đi mới, đó là nhân giống chim đột biến gen.

“Bố tôi vốn rất mê chim cảnh nên từ khi học lớp 6, tôi đã thích ngắm nhìn những chú chim nuôi của ông ríu rít khắp nhà. Lớn lên, từ khi học đại học, tôi đã nhiều lần cùng bạn bè lên Tây Bắc săn lùng những loài chim đẹp, độc để sưu tầm rồi mua đi bán lại cho những người cùng đam mê”, anh Tùng kể lại.

Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm - 4

Những con chim đột biến mà anh Tùng sở hữu có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Tìm được hướng đi vừa thỏa niềm đam mê từ nhỏ, vừa có thể sinh lãi, anh Tùng vay mượn thêm mua cặp chào mào xám đột biến với giá 100 triệu đồng về nuôi sinh sản.

Khởi nghiệp với công việc chẳng giống ai, anh Tùng vấp phải không ít sự phản đối của người thân trong gia đình. Hơn nữa, nuôi chim cảnh không dễ, nuôi chim đột biến gen lại càng khó hơn.

Đối mặt với muôn vàn khó khăn, áp lực về tài chính cùng với việc chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, chăn nuôi nhưng anh Tùng không nản chí. Vừa làm vừa nghiên cứu tài liệu, đúc rút từ thực tiễn nên những mẻ chim đầu tiên đã thành công ngoài mong đợi.

Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm - 5

Vừa mua bán chim bố mẹ, anh Tùng vừa tập trung nuôi chim sinh sản.

“Những chú gà con đột biến do tôi ấp thành công từ 12 ngày tuổi trở lên được săn mua với giá 15-30 triệu đồng/con. Bố mẹ cũng được nhiều người hỏi mua với giá 50-200 triệu đồng/cặp”, anh Tùng nói.

Sau thành công ban đầu, anh Tùng quyết định xây dựng trang trại nuôi chim đột biến với quy mô 25 lồng chim giống sau 4 tháng về quê.

Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm - 6

Mỗi con chim non sau khi sinh khoảng 10-12 ngày được anh bán với giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Hiện anh Tùng đang sở hữu trại chim đột biến với 50 lồng chim giống trên diện tích 100m2 với nhiều loại chim đột biến như chào mào trắng, mỏ chì, chào mào xám, chào mào xanh đột biến vàng. …

“Mỗi năm, trang trại của tôi ấp nở và cung cấp ra thị trường trên 200 – 300 chim con từ 10 ngày tuổi với giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/con; từ 40-50 cặp bố mẹ sinh sản có giá từ 50-200 triệu đồng/cặp”, anh Tùng cho hay.

Khởi nghiệp thất bại với quán cà phê, 9x về quê nuôi chim đột biến, thu cả tỷ đồng/năm - 7

Hiện anh Tùng đang sở hữu trang trại nuôi chim đột biến sinh sản rộng 100m2 với 50 lồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, anh Tùng xuất bán khoảng 50 cặp chim giống và hàng trăm cặp chim con, doanh thu khoảng 1 tỷ đồng. Riêng cặp chào mào đột biến xanh và vàng, đã có người trả 200 triệu đồng nhưng anh Tùng nhất định không bán.

 

Tin tức liên quan