Giá vàng hôm nay 16/12: Lao dốc thẳng đứng

by Admin

Giá vàng lao dốc không phanh khi chịu áp lực tăng lãi suất của Fed và lập trường “diều hâu” của nước này.

Giá vàng lao dốc không phanh khi chịu áp lực tăng lãi suất của Fed và lập trường “diều hâu” của nước này.

Lúc 8h45 sáng nay 16/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.776 USD/ounce, giảm mạnh tới 24 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Giá vàng đang chịu áp lực giảm mạnh sau cuộc họp chính sách cuối năm 2022 cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để đạt mục tiêu “hạ nhiệt” lạm phát và sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. thời gian. Đồng USD phục hồi mạnh khiến giá kim loại quý suy yếu.

Chủ tịch Fed Powell cho biết dữ liệu lạm phát tháng 10 và tháng 11 cho thấy áp lực giá đã giảm bớt. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để chắc chắn rằng lạm phát sẽ tiếp tục “hạ nhiệt”.

Tuyên bố này đã ủng hộ quyết tâm và cam kết của Fed trong việc giữ lãi suất ở mức hiện tại và cao hơn cho đến khi Fed đạt được mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2%. Đề cập đến khả năng xảy ra suy thoái, ông Powell chỉ nói đơn giản rằng “không ai biết liệu chúng ta có suy thoái hay không”.

Những phát biểu của Chủ tịch Fed Powell đã chỉ ra một sự thật phũ phàng rằng lạm phát sẽ “dai dẳng” hơn dự đoán và lãi suất cũng vậy.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Fed vẫn giữ nguyên thông điệp thắt chặt, bất chấp triển vọng tăng trưởng suy giảm. Do đó, nhà đầu tư sẽ rất ngần ngại rót vốn vào vàng”.

Christopher Wong, chiến lược gia tại ngân hàng OCBC, cho rằng trong năm 2023, vàng vẫn giao dịch ở mức cao hơn nhưng trong ngắn hạn và giai đoạn cuối năm như hiện nay, thị trường có thể giảm giá hoặc đóng cửa. từ.

Trong một diễn biến khác, tại các cuộc họp về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh hôm thứ Năm, hai ngân hàng đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản. Các ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ và Na Uy cũng tăng lãi suất vào thứ Năm, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Vàng được coi là một công cụ truyền thống để phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, lãi suất tăng có thể vừa kiềm chế lạm phát vừa làm giảm sức hấp dẫn của một công cụ không có lợi suất như vàng.

Giá vàng hôm nay 16/12: Lao dốc thẳng đứng - 1

Giá vàng giảm mạnh

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua và bán ở mức 66,05-66,87 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng. so với phiên trước.

Vàng Doji niêm yết giá vàng miếng ở mức 65,9-66,8 triệu đồng/lượng, không đổi so với chốt phiên cuối tuần trước.

Công ty SJC Phú Quý niêm yết giá vàng miếng ở mức 66-66,8 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào so với chốt phiên trước.

 

Tin tức liên quan