Dân gặp khó vì CCCD sai thông tin, sai số định danh

by Admin

Việc sai thông tin trên CCCD, sai số định danh đã gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Việc sai thông tin trên CCCD, sai số định danh đã gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Sáu tháng qua, anh Nguyễn Dương Nhật Uy (ngụ đường Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) gặp rất nhiều khó khăn vì không có CCCD để giao dịch, xin việc…

Nhật Uy cho biết nguyên nhân anh không có CCCD để sử dụng là do cách đây khoảng 1 năm, CCCD của anh bị thu hồi do sai thông tin. Trong thời gian này, anh phải sử dụng CMND chỉ có hạn sử dụng đến tháng 6/2022.

Lỗi căn cước, sai thông tin trên CCCD

Nhật Uy cho biết, ngày 8/11/2021, anh đến Công an phường 26, quận Bình Thạnh làm thủ tục cấp CCCD có gắn chip. Đến tháng 6/2022, anh được công an khu vực mời đến nhận CCCD. Tuy nhiên, khi về nhà xem kỹ thì anh phát hiện thông tin trên CCCD của mình bị sai giới tính (nam đổi thành nữ), địa chỉ thường trú cũng sai.

Dân gặp khó vì CCCD sai thông tin, sai số định danh - 1

Nhiều tháng nay, Nhật Uy gặp khó khăn vì không có CCCD để đi xin việc. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sau đó, anh đến công an phường để đính chính thông tin. Tại đây, Công an phường đã thu hồi CCCD và cấp giấy chứng minh nhân dân cho anh để tiện giao dịch vì CMND cũ của anh đã hết hạn sử dụng.

Nhật Uy chia sẻ: “Từ khi bị thu hồi CCCD, tôi không có giấy tờ gì để giao dịch ngân hàng. Em đi xin việc được hơn 6 tháng rồi, đến công ty nào cũng khó khăn lắm, họ cũng yêu cầu CMND hoặc CCCD. Tôi đưa giấy chứng minh nhân dân nhưng họ không đồng ý, vì trong giấy chỉ dùng trên máy bay”.

Thời hạn đổi, cấp lại CCCD không quá 20 ngày

Căn cứ Điều 23 Luật CCCD, khi có sai sót về thông tin trên CCCD gắn chip, công dân phải làm thủ tục đổi CCCD.

Thời hạn cấp, đổi CCCD được quy định tại Điều 25 Luật CCCD, trong đó quy định kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý CCCD phải cấp, cấp lại CCCD cho công dân trong thời hạn sau. thời hạn: cấp xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, thay đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại.

ở các huyện miền núi, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với mọi trường hợp. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với mọi trường hợp.

Như vậy, hiện nay pháp luật nước ta quy định việc đổi CCCD có thời hạn từ bảy ngày đến không quá 20 ngày làm việc tùy theo khu vực địa lý.

Luật sư HOÀNG ANH SƠN, Đoàn Luật sư TP.HCM

“Khi tôi đến Công an phường hỏi bao giờ được cấp lại CCCD thì chỉ nhận được câu trả lời là đang chờ. Bây giờ tôi như một kẻ vô danh, không có giấy tờ tùy thân trên người. Ra đường nếu lỡ bị công an kiểm tra hành chính thì tôi không biết chứng minh thế nào. Em mong cơ quan công an sớm cấp lại CCCD để em đi xin việc ổn định cuộc sống”, Nhật Uy nói.

Tương tự, chị H.L (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, P.7, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết gần 2 năm nay chị không có CCCD.

Bà HL cho biết, năm 2021 bà sẽ làm thủ tục đổi từ CMND sang CCCD. Một tháng sau, cô được cơ quan công an cấp CCCD và cắt góc CMND cũ. Khi nhận CCCD, khi về nước chị mới phát hiện thông tin trên CCCD bị sai năm sinh. Sau đó, chị được hướng dẫn đi làm lại CCCD mới. Tuy nhiên, lần này CCCD mới bị sai giới tính từ nữ sang nam. Sau đó, chị tiếp tục làm CCCD, lần này thông tin trên CCCD cũng bị sai và bị thu hồi.

“Hơn một năm nay mọi giao dịch của tôi đều dùng hộ chiếu, mà hộ chiếu của tôi cũng sắp hết hạn. Nhiều lần tôi liên hệ với Công an phường để cấp đổi CCCD mới thì luôn nhận được câu trả lời là số CMND của tôi đã bị hủy, chờ cấp mới. Tôi không biết phải chờ đến bao giờ, trong khi sổ hộ khẩu giấy sắp bỏ và mọi giao dịch của công dân đều dựa vào CCCD”, chị H.L bức xúc.

Ba thông tin thường bị sai trên CCCD

Theo thông tin từ Công an phường 26, quận Bình Thạnh, trường hợp của ông Nguyễn Dương Nhật Uy, số chứng minh nhân dân cũ đã bị hủy nhưng chưa được cấp số mới. Sau khi anh Nhật Uy được cấp số định danh mới, Công an phường sẽ mời anh lên làm thủ tục cấp lại CCCD.

Liên quan đến việc CCCD sai thông tin chờ cấp lại, lãnh đạo công an một phường ở TP.HCM cho biết hiện thông tin trên CCCD của một số người dân thường bị sai ba nội dung cơ bản như quê quán, nơi cấp. ; năm sinh so với giấy khai sinh và thứ ba là sai giới tính.

Đối với trường hợp ghi sai quê quán, nơi cấp, nếu người dân sử dụng thường xuyên để giao dịch các thủ tục hành chính có mã số định danh thì người dân chỉ cần làm bản cam kết, không cần chỉnh sửa.

Tuy nhiên, trường hợp sai năm sinh, giới tính thì phải đính chính.

Trường hợp cần sửa số định danh để điều chỉnh thông tin trên CCCD, trước hết người dân phải đến Công an phường làm hồ sơ điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Đồng thời, phường sẽ cập nhật thông tin cần đính chính trên hệ thống dữ liệu.

Về trình tự, thủ tục hủy, cấp lại định danh, Công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu thông tin, lập danh sách đề nghị hủy định danh gửi Công an cấp huyện. Công an cấp huyện thẩm định hồ sơ và đề nghị Công an cấp tỉnh.

Cơ quan cấp tỉnh phê duyệt danh sách gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06). Sau đó, Công an cấp tỉnh sẽ gửi danh sách cho Công an cấp huyện để chỉ đạo Công an cấp xã gửi đề nghị hủy số định danh trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

“Thực tế có trường hợp hệ thống hủy cấp số căn cước công dân nhưng hơn một năm người dân vẫn chưa được cấp số mới. Đây chính là nguyên nhân khiến người dân chậm được cấp lại CCCD mới vì trước đó có thông tin sai” – cán bộ này thông tin.

 

Tin tức liên quan