Dự báo tình hình tiền lương, thưởng Tết của người lao động ở Hà Nội

by Admin

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa thông tin về dự báo tiền lương, thưởng Tết năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa thông tin về dự báo tiền lương, thưởng Tết năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, hôm nay (15/12), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội có thông tin về dự báo tình hình tiền lương, thưởng Tết. Thành phố Hà Nội năm 2022.

Dự báo tình hình tiền lương, thưởng Tết của người lao động ở Hà Nội - 1

Dự báo thưởng Tết một số ngành nghề ở Hà Nội sẽ giảm so với năm trước (Ảnh minh họa)

Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội dự báo, tiền lương bình quân của người lao động năm 2022 tăng khoảng 6 – 7% so với năm 2021.

Điều này xuất phát từ việc dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp những tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, trong đó quy định mức lương tối thiểu phải trả hàng tháng cho người lao động tăng bình quân khoảng 6%.

Về tiền thưởng, theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thiếu hoặc không có đơn hàng trong những tháng cuối năm phải cắt giảm giờ làm, giảm nơi làm việc.

Vì vậy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội dự báo mức thưởng Tết của người lao động một số ngành bị ảnh hưởng sẽ thấp hơn so với năm 2021. Trong đó, mức giảm sâu thuộc về ngành may mặc và da giày. giày dép, điện tử, chế biến gỗ.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có Công văn số 4793 ngày 01/12/2022 gửi Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Ủy ban nhân dân cấp xã của các huyện. , thị xã rà soát, tổng hợp tình hình chi lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị gửi báo cáo về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trước ngày 25/12/2022.

Hiện Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đang tích cực phối hợp, đôn đốc các đơn vị tổng hợp gửi báo cáo. Sau khi có số liệu cụ thể, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP và Bộ LĐ-TB-XH.

Ngoài ra, để đảm bảo chế độ, quyền lợi của người lao động, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, UBND các quận, huyện tăng cường chỉ đạo. hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiệp. Đặc biệt là nội dung về lương, thưởng và các chế độ phúc lợi khác cho người lao động theo quy định.

 

Tin tức liên quan