Động lực, giải pháp nào phát triển kinh tế Việt Nam ổn định, bền vững

by Admin

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Hội thảo định hướng phát triển kinh tế Việt Nam 2023”. Hội thảo có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Một số nội dung chính được chia sẻ như: Chính sách điều hành linh hoạt của Chính phủ; Sự thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm; Tạo động lực phát triển kinh tế Việt Nam năm 2023.

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Hội thảo định hướng phát triển kinh tế Việt Nam 2023”. Hội thảo có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Một số nội dung chính được chia sẻ như: Chính sách điều hành linh hoạt của Chính phủ; Sự thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm; Tạo động lực phát triển kinh tế Việt Nam năm 2023.

Động lực, giải pháp nào phát triển kinh tế Việt Nam ổn định, bền vững - 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, tháng 7/2022, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22/7/2022 về xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp. kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Chỉ thị nêu rõ, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2021 – 2025, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược 10 năm chiến lược phát triển kinh tế – xã hội năm 2021-2030.

Bên cạnh những thuận lợi, kinh tế nước ta được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị thế giới và khu vực; sự phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất định của kinh tế thế giới như thiếu hụt nguồn cung, đứt gãy chuỗi cung ứng, chống tự do thương mại ở một số nơi, lạm phát tiếp tục ở mức cao và trở thành vấn đề lớn ở nhiều nước; dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp diễn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn yếu.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn hoan nghênh và ghi nhận những hoạt động tích cực, sáng kiến của Báo Xây dựng trong việc tổ chức Hội thảo Động lực phát triển kinh tế Việt Nam 2023, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng và mong muốn Hội thảo này sẽ là một diễn đàn cho lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, hiệp hội, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, báo chí – truyền thông và doanh nghiệp… gặp gỡ, trao đổi, phân tích, đánh giá hiện trạng, cơ hội, tiềm năng đầu tư và thách thức đối với ngành Xây dựng và nền kinh tế của đất nước, sẽ đưa ra những giải pháp, đề xuất, kiến nghị tốt nhất, Bộ Xây dựng là cầu nối sẽ tổng hợp gửi Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội, các Bộ, ngành xem xét, tiếp thu, phục vụ xây dựng, điều hành chính sách …góp phần phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sắp tới”.

Động lực, giải pháp nào phát triển kinh tế Việt Nam ổn định, bền vững - 2

PGS. PGS.TS Hồ Sỹ Hùng

Tại hội thảo, PGS. PGS.TS Hồ Sỹ Hùng nhận định, bên cạnh những kết quả đạt được, dễ nhận thấy một số dấu hiệu đáng lo ngại: sản xuất công nghiệp và xuất khẩu có dấu hiệu chững lại. Thị trường tài chính, tiền tệ và ngân hàng đối mặt với áp lực ngày càng lớn do Fed thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất để giảm lạm phát.

“Quốc hội, Chính phủ đã xác định rõ mục tiêu tổng quát đến năm 2023 là tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. . Khống chế hiệu quả dịch COVID-19 và các bệnh mới phát sinh. Đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao năng lực nội tại, tự lực, tự cường, khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế; quyết tâm nỗ lực cao nhất thực hiện có hiệu quả Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số.” – PGS. PGS.TS Hồ Sỹ Hùng cho biết thêm.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, sau những khó khăn đã trải qua, năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ có sự thích ứng linh hoạt. trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2022 là một năm đặc biệt, có hai mảng sáng tối trong nền kinh tế. Cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng vẫn còn một số vấn đề về tăng trưởng, việc làm và niềm tin vào nền kinh tế. Những yếu kém bên trong doanh nghiệp bộc lộ, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng những yếu tố khách quan này lại tạo ra sự đổi mới, buộc doanh nghiệp phải thay đổi để thanh lọc, khiến quá trình tái cấu trúc thị trường diễn ra mạnh mẽ hơn.

Động lực, giải pháp nào phát triển kinh tế Việt Nam ổn định, bền vững - 3

Ảnh hội thảo

Động lực, giải pháp nào phát triển kinh tế Việt Nam ổn định, bền vững - 4

Ông Phan Đức Hiếu – Ủy viên Thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Các chuyên gia, nhà quản lý đều cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, vấn đề quan trọng nhất của doanh nghiệp là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi nhân văn… cần được tiếp cận một cách đúng đắn hơn. lần nữa; doanh nghiệp cần nâng cao năng lực pháp lý, không chỉ là môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn là môi trường thể chế an toàn, minh bạch, bình đẳng, phi hình sự hóa. Đồng thời, cần đưa nội dung quản trị rủi ro vào chiến lược kinh doanh, đưa vào kế hoạch sản xuất kinh doanh hoặc hợp đồng các điều khoản khi phát sinh tranh chấp – nguyên tắc tranh chấp.

 

Tin tức liên quan