Hôm nay Viện Kiểm sát luận tội trong vụ án Alibaba: Hàng ngàn bị hại ngóng quyền lợi

by Admin

Hôm nay (19/12), tòa sơ thẩm TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (nguyên Tổng giám đốc Alibaba) và 22 bị cáo khác trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Hôm nay (19/12), tòa sơ thẩm TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (nguyên Tổng giám đốc Alibaba) và 22 bị cáo khác trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Đây cũng là ngày xét xử mà hàng nghìn người dân (nạn nhân) mua đất của Alibaba hồi hộp chờ nghe quan điểm của cơ quan công tố về việc giải quyết vụ án, trong đó có việc giải quyết thiệt hại của người bị hại.

Không quan tâm đến các vụ án hình sự

Hôm nay Viện Kiểm sát luận tội trong vụ án Alibaba: Hàng ngàn bị hại ngóng quyền lợi - 1

Hình ảnh một số bị hại tại phiên tòa. Ảnh: PV

Trong số hơn 4.065 nạn nhân bị Nguyễn Thái Luyện và các bị cáo chiếm đoạt hơn 2.100 tỷ đồng, có người mong tòa trả lại đất nhưng hầu hết nạn nhân mua đất của Alibaba đều muốn lấy lại tiền. . mua đất, có người còn muốn được trả lại cả gốc lẫn lãi. Dưới góc nhìn của một kiểm sát viên T.H.C (công tác tại VKSND TP.HCM), nếu cơ quan tố tụng xác định tài sản mà cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ trong vụ án đủ để trả cho người bị hại thì người bị hại sẽ nhận đủ. tài sản hoặc giá trị tài sản tương đương với phần bị thiệt hại, trường hợp không đủ thì bồi thường theo tỷ lệ. Còn thiếu bao nhiêu, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn sẽ phải bù vào để trả cho người bị hại. Về cách tính thiệt hại, theo thẩm phán X.T (lãnh đạo một tòa tại TP.HCM), thời điểm tính thiệt hại của người bị hại là thời điểm họ mất quyền sở hữu tài sản, tức là người bị hại giao cho. chuyển tiền cho bị cáo. , và không phải tại thời điểm ký kết hợp đồng. Trong trường hợp của Công ty Alibaba, thời điểm tính thiệt hại là khi người bị thiệt hại trả tiền cho Công ty Aliabba thông qua thủ quỹ là nhân viên của pháp nhân này.

Hôm nay Viện Kiểm sát luận tội trong vụ án Alibaba: Hàng ngàn bị hại ngóng quyền lợi - 2

Nguyễn Thái Luyện (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa

Ngoài việc có thể buộc Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm phải bồi thường (theo số tiền thực trả cho Công ty Alibaba), theo thẩm phán XT, khoản tiền bồi thường trong vụ án hình sự sẽ không tính lãi. Tức là nạn nhân đưa cho Công ty Alibaba bao nhiêu tiền thì anh ta nhận lại bấy nhiêu. Việc tính lãi chỉ được thực hiện khi bản án có hiệu lực pháp luật, người bị hại yêu cầu thi hành án nhưng Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho người bị hại thì Luyện và các bị cáo khác mới tính lãi hàng tháng. phải chịu lãi đối với số tiền chậm trả theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự tương ứng với thời gian chậm trả.

Theo luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn Luật sư TP.HCM), trong vụ Công ty Alibaba, các bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nếu bản án của tòa tuyên tội này thì các bị hại sẽ bị bị hại. có quyền thu hồi số tiền bị đánh cắp. Quyền đòi lại đất chỉ phát sinh khi bị đơn chiếm đoạt đất của người bị hại nên yêu cầu đòi lại đất là không hợp lý, không có căn cứ. “Người bị thiệt hại nên yêu cầu Công ty Alibaba trả lại số tiền đã đầu tư mua đất và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng, mua bán nhà đất không đúng thẩm quyền trong giao dịch mua bán” – Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

Cáo trạng xác định thiệt hại của 4.065 bị hại là hơn 2.100 tỷ đồng. Khám xét cơ quan điều tra thu giữ 9,2 tỷ đồng tiền mặt; thu giữ số vàng (đã được định giá) trị giá hơn 1 tỷ đồng; tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên, pháp nhân Công ty Alibaba số tiền 45 tỷ đồng; tạm giữ 23 ô tô, xe máy trị giá 16 tỷ đồng. Cơ quan công tố cũng kê biên 652 thửa đất, với tổng diện tích 4.480.697,6m2. Tổng giá trị nhà đất kê biên hơn 1.500 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan công tố còn tạm giữ tiền đặt cọc thuê mặt bằng tại TP.HCM của Công ty Alibaba với số tiền 1,6 tỷ đồng.

Hơn 4.065 nạn nhân nhận tiền khi nào?

Theo thẩm phán XT, khi bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực cả về hình sự và dân sự thì những người có tên trong bản án liên hệ với cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền để thực hiện. đơn yêu cầu thi hành phần dân sự. Đối với vụ án Công ty Alibaba, theo VKS, sau khi tuyên án sơ thẩm, nếu người bị hại, bị cáo không kháng cáo thì sau 30 ngày bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, Cơ quan thi hành án sẽ ra bản án. quyết định cưỡng chế (tịch thu tài sản,…). Nếu có kháng cáo, kháng nghị thì trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, bản án phúc thẩm có thể hủy bản án sơ thẩm, điều tra hoặc xét xử lại. Nếu cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm thì bản án có hiệu lực pháp luật, chuyển giao cho thi hành án, phần dân sự giao cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền.

Nói về các trường hợp nạn nhân đòi đất, đòi tiền trong phiên xử Alibaba những ngày qua, theo nguyên thẩm phán N.T (tỉnh Hậu Giang), nạn nhân có làm đơn đòi đất chứ không đòi tiền, nhưng nếu tòa tuyên không giao đất cho người bị hại, người bị hại không được nhận đất và tiền vì người bị hại không đòi tiền. Trong trường hợp này, người bị thiệt hại sẽ phải chịu án phí. Trong trường hợp người bị thiệt hại đòi lại đất, nếu không sẽ hoàn trả lại tiền. Nếu bản án bác phần giao đất và trả tiền cho người bị thiệt hại thì người bị thiệt hại không phải chịu án phí.

 

Tin tức liên quan