Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị án chung thân

by Admin

Viện Kiểm sát cho rằng Luyện đã viện dẫn các quy định của pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản để biện minh cho hành vi lừa đảo của mình.

Viện Kiểm sát cho rằng Luyện đã viện dẫn các quy định của pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản để biện minh cho hành vi lừa đảo của mình.

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị án chung thân - 1

Đại diện Viện kiểm sát bắt đầu phần luận tội sáng 19-12. Ảnh: NGUYỄN NHI

Sáng 19-12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Phiên tòa tiếp tục với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Sau khi trình bày bản luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, các bị cáo khác đều bị đề nghị mức án từ 12 đến 20 năm tù.

Vợ Luyện là bị cáo Võ Thị Thanh Mai bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 12-14 năm tù về tội rửa tiền. Hình phạt chung được đề nghị là 30 năm tù.

em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực lĩnh án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 10-12 năm tù về tội rửa tiền.

Truy tố chung tội rửa tiền, bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị đề nghị 5-6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát cũng đề nghị hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai có trách nhiệm bồi thường cho 4.550 bị hại với số tiền hơn 2.400 tỷ đồng. Buộc Võ Thị Thanh Mai nộp lại 13 tỷ đồng thu lợi bất chính.

Luận tội hành vi phạm tội của Nguyễn Thái Luyện và các bị cáo, Viện kiểm sát cho rằng đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thay mặt chủ sở hữu quản lý. Mục đích sử dụng đất và loại đất do Nhà nước quyết định. Đất đai cũng được coi là nguồn tài nguyên to lớn, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, thời gian qua nhiều đối tượng lợi dụng chính sách khuyến khích đầu tư vào đất đai để trục lợi chính sách này. Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Công ty Alibaba là một ví dụ điển hình.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Alibaba và 22 công ty khác hoạt động dưới sự chỉ đạo của Luyện.

Sau khi thành lập công ty, Luyện chọn người thân hoặc nhân viên thân tín để nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận. Sau khi mua đất, các cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sẽ làm hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do chính Luyện thành lập để các công ty này tự vẽ ra các dự án không có thật. phân lô, tách thửa trái quy định.

Kết quả xác minh tại cơ quan chức năng các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, các địa phương này đều xác định Công ty Alibaba và các công ty liên quan chưa xin phép đầu tư. trong tất cả 58 dự án theo yêu cầu của pháp luật. Ngoài ra, kết quả xác minh cho thấy cả 22 công ty trong hệ thống của Alibaba đều không phát sinh doanh thu độc lập, không kê khai thuế mà chỉ nộp lệ phí môn bài.

Viện kiểm sát cũng cho rằng, trong số các bị cáo, Luyện là người có hiểu biết pháp luật, thể hiện ở việc trong quá trình xét xử, bị cáo Luyện viện dẫn các quy định tại Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bất động sản. Kinh doanh bất động sản. di sản và Nghị định 43 để biện minh cho mình.

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị án chung thân - 2

Các bị cáo tại tòa ngày 19-12. Ảnh: NGUYỄN NHI

“Bị cáo cho rằng mình có kinh nghiệm kinh doanh bất động sản từ năm 2010 và viện dẫn các quy định của pháp luật. Vì vậy, trước hết bị cáo phải là người biết và phải biết những yêu cầu tối thiểu để thực hiện dự án phân lô. Nhưng bị cáo cho rằng chỉ đạo cán bộ lập dự án đúng quy định là không có căn cứ chấp nhận” – VKS phân tích.

Nhiều lần trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Luyện khẳng định mình không chiếm đoạt tiền của ai nhưng kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định rõ nhiều khách hàng không nhận giấy chứng nhận như cam kết hoặc không nhận tiền lãi như trong phiên tòa. hợp đồng.

Viện kiểm sát cũng cho rằng, trong vụ án này Luyện đã sử dụng thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, Luyện đã lợi dụng triệt để sự nông nổi, thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm của những người còn rất trẻ (có bị cáo sinh năm 1998). ).

Đại diện VKS cũng khẳng định, những dự án, khu đất mà khách hàng đã ký hợp đồng mua với Công ty Alibaba sẽ không bao giờ có hàng. Vì tất cả các dự án đều chưa đủ điều kiện mở bán.

Trước đó, hội đồng xét xử dành 5 ngày để xét hỏi các bị hại trong vụ án. Trong những ngày xét hỏi, có nạn nhân đòi trả lại số tiền đã đầu tư vào Công ty Alibaba, cũng có nạn nhân đòi nhận lại đất. Bên cạnh đó, người bị hại yêu cầu từ chối quyền khởi kiện của mình để giải quyết bằng vụ án dân sự.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thái Luyện cam kết có đủ tiền sẽ trả lại cho các bị hại. Đồng thời, Luyện vẫn khẳng định việc mua đất quy hoạch dự án, phân lô bán nền cho khách hàng là đúng quy định của Luật Đất đai 2013.

 

Tin tức liên quan