Cạn tiền, nhà đầu tư rầm rộ cắt lỗ homestay

by Admin

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, hàng loạt homestay rao bán cắt lỗ với giá trên dưới 1 triệu đồng/m2.

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, hàng loạt homestay rao bán cắt lỗ với giá trên dưới 1 triệu đồng/m2.

Giá bán trên 1tr/m2 cũng khó bán

Cách đây 1-2 năm, phong trào rời thành phố về quê diễn ra sôi nổi. Người có tiền tìm về các vùng quê như Thạch Thất, Ba Vì, Sóc Sơn của Hà Nội, Lương Sơn của Hòa Bình… tìm những mảnh đất vài nghìn m2 để xây homestay, nhà cấp 2… Mục đích là vừa để thư giãn cuối tuần, vừa là nơi đầu tư dài hạn như “của để dành”.

Cạn tiền, nhà đầu tư rầm rộ cắt lỗ homestay - 1

Homestay ở Lương Sơn, Hòa Bình rao bán cắt lỗ

Tuy nhiên, trước bối cảnh thị trường ảm đạm, hàng loạt homestay rao bán cắt lỗ. Chẳng hạn, khu đất 5.000m2 (trong đó 500m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn), tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang được rao bán cắt lỗ 5,5 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ đồng. triệu đồng/m2. Theo người bán, mức giá này đã giảm tới 50% so với năm ngoái.

Cũng tại huyện Lương Sơn, hơn 1 lô đất được rao bán cắt lỗ với giá 6,3 tỷ đồng, tương đương 630.000 đồng/m2, giảm khoảng 30% so với giá trước đó. Theo người bán, lô đất này có hơn 300m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn và đất rừng sản xuất.

Tại huyện Ba Vì (Hà Nội), mảnh đất trong ngõ 3m diện tích gần 1.500m2 tại xã Cẩm Lĩnh (trong đó khoảng 150m2 là đất thổ cư, còn lại là đất vườn) được rao bán 2 tỷ đồng. tương đương 1,3 tr/m2. Chủ nhà cho biết, mảnh đất này đầu năm 2021 mua với giá 3 tỷ đồng. Nhưng đến nay, thị trường chững lại, chủ nhà đang cần tiền nên chấp nhận giảm giá mạnh.

Anh Trần Văn Hậu, môi giới nhà đất tại Lương Sơn, Hòa Bình cho biết, Lương Sơn có lợi thế đất rộng, không khí trong lành nên thời gian qua nhiều nhà đầu tư mua để xây dựng homestay. Nhưng thị trường vỡ sóng, nhà đầu tư ngộp thở nên đành chấp nhận rút tiền. Vì họ cũng không biết khi nào thị trường phục hồi; Cũng có thể là hố ngày càng sâu.

“Tuy nhiên, không dễ bán thời điểm này. Bởi thị trường hiện nay thanh khoản yếu. Tiếp cận vốn đầu tư không dễ. Tôi có hơn chục khách nhưng chưa bán được lô nào”, anh Hậu nói. .

Giai đoạn khó khăn của thị trường

Chia sẻ về thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, giá BĐS những tháng cuối năm có giảm nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với năm 2018 và cắt lỗ. chỉ đúng với những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc những người ở thời điểm giá đất đang trên “đỉnh của sóng”.

Khảo sát của Công ty cổ phần Property Guru Việt Nam tại nhiều sàn giao dịch BĐS cho thấy, trong quý II/2022, chỉ có khoảng 28% môi giới xác nhận mua bán đã giảm mạnh. Sau đó, bước sang quý III/2022, tỷ lệ môi giới xác nhận giao dịch giảm mạnh (trên 50% lượng giao dịch so với cùng kỳ) xuống còn 43%. Q4 tiếp tục tăng lên 62%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Property Guru Việt Nam cho biết, bắt đầu từ quý II/2022, mức độ quan tâm và lượng giao dịch bất động sản có xu hướng giảm dần.

Ông Quốc Anh cho rằng thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn khó khăn. thị trường đang gặp khó khăn.

Những thông tin, biến động trong hoạt động điều tra, truy tố của nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS ảnh hưởng rất lớn đến sự quan tâm của người dùng đối với BĐS. Nhiều ý kiến được khảo sát cũng cho rằng, năm 2023 dự báo vẫn tiếp tục khó khăn. Tuy nhiên, ông vẫn kỳ vọng thị trường sẽ sớm khởi sắc nhờ các thông tin tốt như việc nới room tín dụng và các chính sách tháo gỡ vướng mắc của Chính phủ.

 

Tin tức liên quan